[Lời khuyên đến từ Nhà tài trợ Đồng Bản Lĩnh Marketer 9 – colorME] 5 DẤU HIỆU ĐỂ NHẬN BIẾT BẠN PHÙ HỢP VỚI NGÀNH MARKETING.

0
142

Marketing – một cụm từ chưa bao giờ hết hot, một ngành nghề được ví như “mảnh đất” màu mỡ nhưng chật chội, và cũng là ước mơ của rất nhiều sinh viên hiện tại.

Tuy nhiên, khi đứng trước những sự lựa chọn, nhiều bạn trẻ vẫn sẽ còn có băn khoăn là: “Liệu những tính cách của mình có phù hợp với ngành marketing không nhỉ?”. Trong bài viết này, chúng mình sẽ chỉ ra 5 yếu tố quan trọng nhất cần được trang bị nếu như bạn đang có dự định bước chân vào con đường marketing nhé.

1. SỰ NHANH NHẠY VỚI CÁC XU THẾ MỚI

Thế giới đang không ngừng biến chuyển và nhu cầu con người cũng luôn luôn đổi thay. Có thể nói chưa có thời đại nào việc cập nhật xu hướng lại được quan tâm nhiều như ngày nay. Và marketing cũng vậy, thậm chí sự thay đổi của nó còn diễn ra với một tốc độ nhanh hơn. 

Những kiến thức về Marketing bạn trau dồi, rèn luyện cho mình trong thời điểm hiện tại chưa chắc đã có thể áp dụng vào 5-10 năm sau; những ý tưởng “on top” hôm nay, có thể ngay ngày mai đã không còn đủ nổi bật và thu hút;… Chính vì vậy, là người làm sáng tạo, những marketer cần chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng học hỏi, không ngừng cập nhật những luồng tư duy mới mẻ. Đây có thể coi là điều kiện tiên quyết nhất với một người muốn bước chân vào con đường marketing.

2. SỰ SÁNG TẠO VÀ TÁO BẠO TRONG SUY NGHĨ

Ở thời điểm hiện tại, với nhiều khách hàng, thứ khiến họ bỏ tiền ra không chỉ còn là sản phẩm mà sẽ là trải nghiệm họ nhận được. Đúng như một câu nói: “Một món ăn dù có ngon đến mấy cũng sẽ thành món ăn chán nếu được ăn quá nhiều lần.”

Hiểu được insight của khách hàng, khai thác và đào sâu vào “phần chìm của tảng băng” đó, để rồi đưa ra được những giải pháp độc đáo, tạo nên những điều khác biệt chính là yếu tố cần có ở những marketer hiện đại.

3. TƯ DUY VÀ KỸ NĂNG VỀ THIẾT KẾ

Ở nhiều doanh nghiệp hiện nay, việc các marketer được yêu cầu thực hiện thiết kế một bức ảnh, sản xuất video viral, hay làm landing page là điều không còn hiếm gặp. Bởi lẽ khi sự cạnh tranh cho vị trí này đang ngày càng trở nên gắt gao, sự “đa di năng” của một marketer sẽ khiến họ trở nên nổi bật hơn.

Tuy nhiên đừng vội lo sợ nếu như đến bây giờ bạn vẫn chưa có một tư duy và kỹ năng bài bản về thiết kế. Bởi tin vui cho bạn là điều có thể hoàn toàn học được. Là một trung tâm đào tạo về thiết kế và nhiếp ảnh uy tín, colorME chính là gợi ý thiết thực đối với những nhà sáng tạo muốn thay đổi tư duy, làm mới bản thân với kỹ năng thiết kế ngay hôm nay. 

Với hơn 70.000 học viên sau 6 năm thành lập và phát triển, colorME đã chắp cánh cho rất nhiều bạn trẻ để vươn tới ước mơ trở thành marketer bằng những khóa học mang tính áp dụng cao trong thời gian ngắn.

4. KHẢ NĂNG TÌM HIỂU VÀ PHÂN TÍCH

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.” Câu nói này luôn giữ được giá trị của nó kể cả trong ngành marketing. Bởi trước khi quảng cáo một sản phẩm tới khách hàng, chính marketer sẽ là người phải hiểu được sản phẩm đó đầu tiên.

Chưa hết, một trong những việc cần ghi nhớ để làm trước khi lên kế hoạch marketing chính là tìm hiểu và nghiên cứu thị trường. Kế hoạch của một marketer sẽ chỉ có thể đi đúng hướng nếu họ tìm được phân khúc khách hàng phù hợp, xác định được chính xác đối tượng hướng đến, và định vị được thương hiệu của sản phẩm mình đưa ra.

5. SỰ CẦU TOÀN VÀ… “CỨNG RẮN”

Trái với nhiều quan điểm về việc marketer phải là những “kẻ bay bổng, mộng mơ” thì yếu tố này sẽ như một sự thật khá phũ phàng khiến bạn phải thức tỉnh. Nói vậy là bởi, sự sáng tạo và táo bạo tuy là yếu tố cần thiết nhưng đưa vào trong những công việc về marketing, chúng luôn phải được kiểm soát một cách tuyệt đối.

Lấy ví dụ như bạn có rất nhiều ý tưởng hay để đưa vào một bài viết. Tuy nhiên, khi ra sản phẩm ban đầu, dung lượng bài viết lại quá dài, dễ gây buồn ngủ. Đây chính là lúc mà một marketer kinh nghiệm sẽ mạnh dạn, quyết đoán bỏ đi những ý mà họ từng rất tâm đắc. Sự lược bỏ đó đòi hỏi rất cao ở tính cầu toàn trong việc chắt lọc ngôn từ cũng như sự “cứng rắn” của một người làm marketing.

TẠM KẾT

Nếu bản thân bạn vẫn còn nhiều băn khoăn “Liệu mình có phù hợp với ngành Marketing hay không?”, hay chưa nhìn thấy bản thân mình trong những đặc điểm tính cách kể trên, hãy tìm động lực khi nghĩ đến những cơ hội việc làm, trải nghiệm và môi trường mà nó có thể mang lại. 

“Thiên tài 99% là nỗ lực và chỉ có 1% là bẩm sinh”, những tố chất trên hoàn toàn có thể rèn luyện được theo thời gian. Hãy tham gia đồng hành cùng colorME ngay hôm nay để từng bước hoàn thiện chính mình trên con đường chinh phục đam mê này nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here